Lịch sử thiết kế văn phòng

Lịch sử thiết kế văn phòng

Trong khi cách chúng tôi làm việc đã phát triển vượt ra ngoài bất kỳ sự công nhận nào có thể hình dung được trong 50 năm qua, nơi chúng tôi làm việc cũng vậy, và ở đây chúng ta hãy cùng xem lại lịch sử thiết kế văn phòng.

Ngày nay, chúng ta có máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại di động cho phép chúng ta làm việc hiệu quả ở mọi nơi với kết nối Wi-Fi, những nơi làm việc cũ hơn được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho những hàng công nhân cổ trắng và nhân viên đánh máy thủ công, được đóng gói chặt chẽ với nhau nhằm nỗ lực tối đa hóa hiệu quả.

Thiết kế văn phòng đã trở thành một quá trình văn hóa hơn nhiều với việc ngày càng tập trung vào việc tạo ra không gian làm việc tập trung xung quanh cá nhân và thúc đẩy không chỉ năng suất và hiệu quả mà còn cả sự sáng tạo và hạnh phúc. Nhưng lịch sử của thiết kế văn phòng bắt đầu từ đâu?

Văn phòng đầu tiên (thiết kế)

Có bằng chứng cho thấy rằng các văn phòng đầu tiên có nguồn gốc từ La Mã cổ đại là không gian nơi tiến hành công việc chính thức, và những không gian tương tự đã tồn tại ở một số hình thức trong suốt các thời đại. Tuy nhiên, phải đến thế  kỷ 18, các tòa nhà văn phòng chuyên dụng mới bắt đầu được xây dựng.

Với việc Đế quốc Anh mở rộng và tham gia vào mức độ thương mại ngày càng tăng với các khu vực khác của đế chế (và thế giới), tòa nhà văn phòng đầu tiên được xây dựng vào năm 1726 tại London và được gọi là Văn phòng Bộ Hải quân cũ. Nó phục vụ để xử lý khối lượng lớn các thủ tục giấy tờ do Hải quân Hoàng gia tạo ra và bao gồm các không gian họp và Phòng Hội đồng Bộ Hải quân, vẫn được sử dụng cho đến ngày nay.

Việc này diễn ra nhanh chóng vào năm 1729 bằng việc xây dựng Ngôi nhà Đông Ấn trên Phố Leadenhall ở Luân Đôn, đóng vai trò là Trụ sở chính cho Công ty Thương mại Đông Ấn và quân đoàn công nhân của nó. Đến nay, sự ra đời của một không gian tập trung, tập trung để quản lý số lượng giấy tờ ngày càng tăng đã đạt được sức hút, với các văn phòng mới mọc lên khắp London.

Chủ nghĩa Taylo và sự trỗi dậy của văn phòng kế hoạch mở

Các văn phòng hiện đại đầu tiên rất đáng chú ý vì cách tiếp cận khoa học và nhấn mạnh tính hiệu quả và việc áp dụng cách bố trí văn phòng cứng nhắc, tập trung, dẫn đến việc các công nhân ngồi ở những dãy bàn làm việc dài vô tận với những người quản lý ở các văn phòng bao quanh nơi họ có thể quan sát.

Những văn phòng kế hoạch mở ban đầu này đã trở nên phổ biến trong suốt đầu thế  kỷ 20, tuân theo các nguyên tắc của ‘Chủ nghĩa Taylo’, một phương pháp luận được tạo ra bởi kỹ sư cơ khí, Frank Taylor, người đã tìm cách tối đa hóa hiệu quả công nghiệp. Đã có nhiều lời chỉ trích về cách tiếp cận của Taylor, vì nó không xem xét các yếu tố con người và xã hội và chỉ tập trung vào việc đảm bảo người sử dụng lao động đạt được năng suất tối đa từ nhân viên của họ.

Đồng thời, các tòa nhà chọc trời lớn được thiết kế để chứa nhiều công ty và nhân viên của họ đã bắt đầu xuất hiện ở các thành phố trên khắp Hoa Kỳ và một số vùng của Vương quốc Anh. Hiện tượng kiến ​​trúc mới này có được nhờ sự phát minh ra hệ thống điện chiếu sáng, điều hòa không khí và cả hệ thống điện báo, nghĩa là các văn phòng không còn phải nằm cạnh các nhà máy.

Tuy nhiên, sự ra đời của thang máy và kết cấu khung thép đã mở ra một phương thức làm việc hoàn toàn mới, và do đó báo trước sự phát triển của thiết kế văn phòng như một kỷ luật, và do đó, lịch sử thiết kế văn phòng bước sang một thời kỳ mới.

cảnh quan văn phòng

Vào đầu những năm 1960, nơi làm việc thực sự bắt đầu thay đổi với việc áp dụng cách bố trí dân chủ hơn về mặt xã hội, do đó đã khuyến khích mức độ tương tác và tham gia của con người rất lớn.

Phong cách thiết kế văn phòng này được biết đến với cái tên Burolandschaft, một khái niệm ban đầu của Đức, có nghĩa là ‘cảnh quan văn phòng’, và sau khi trở nên phổ biến ở Bắc Âu, bắt đầu lan rộng khắp thế giới.

Burolanschaft ủng hộ cách tiếp cận ít cứng nhắc hơn đối với bố trí văn phòng và đặt tầm quan trọng hơn nhiều vào việc đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động. Kết quả là, nơi làm việc trở thành một không gian mở hơn với các bàn làm việc và các nhóm được nhóm lại với nhau, theo cách kém khoa học hơn chủ nghĩa Taylo, với thực vật chứ không phải là các vách ngăn tạo ra ranh giới hữu cơ.

Sau đó, nơi làm việc trở thành một mối quan hệ xã hội hơn rất nhiều với sự hợp tác giữa các nhóm, giờ đây được đặt cạnh nhau, diễn ra một cách thường xuyên hơn nhiều. Dựa trên mô hình tiến bộ này, các nhân viên ở các cấp quản lý khác nhau bắt đầu ngồi lại và làm việc cùng nhau, và do đó, Burolandschaft thường được tham chiếu liên quan đến các nguyên tắc thiết kế văn phòng hiện đại.

Theo thời gian, khái niệm Văn phòng Hành động đã phát triển đến mức mỗi nhân viên đều có bộ phận dọc cấp cao, ba mặt để xác định không gian cá nhân của họ và họ có quyền tự chủ để cá nhân hóa. Điều này nghe có vẻ hơi quen thuộc vì nó thường được cho là do sự trỗi dậy của các khu làm việc nông trại kiểu tủ đứng thường bị chế giễu vào những năm 1980.

Thiết kế và Công nghệ Văn phòng

Khi công nghệ phát triển, người lao động trở nên cơ động hơn và mở ra một thời kỳ vàng cho thiết kế văn phòng, nơi các cách làm việc mới, linh hoạt hơn như Agile và Activity Based Working (ABW) ngày càng trở nên phổ biến.

Khi nhân viên trở nên cơ động hơn, điều hiển nhiên là họ có thể làm việc ở bất cứ đâu và không còn phải ngồi trên bàn làm việc nữa. Việc mọi người làm việc trong quán cà phê, quán cà phê và tại nhà trở nên bình thường khi các công ty bắt đầu áp dụng những cách làm việc mới này. Khi tính di động trở thành tiêu chuẩn, thiết kế văn phòng bắt đầu áp dụng ‘hot desking’, nơi nhân viên không được phân bổ không gian, mà chọn một không gian có sẵn để làm việc.

Sự nổi lên của các doanh nghiệp công nghệ cũng dẫn đến việc tạo ra các quy chuẩn thiết kế văn phòng mới, với các công ty mát mẻ hơn, mong muốn các văn phòng sôi động, đầy màu sắc bao gồm nhiều không gian khác nhau mà nhân viên có thể lựa chọn để làm việc, và do đó báo hiệu sự ra đời của không gian đột phá ở nơi làm việc hiện đại.

Nó cũng trở nên quan trọng rằng công nghệ có thể được sử dụng từ bất kỳ phần nào của nơi làm việc và nếu có thể nó tích hợp liền mạch với đồ nội thất và các thiết bị khác như màn hình và bảng trắng kỹ thuật số. Cảm giác thú vị cũng được khơi dậy khi có thêm các khu vực giải trí và không gian sáng tạo với máy bắn bi, túi đậu, bàn bóng bàn và bảng phi tiêu.

Lịch sử thiết kế văn phòng ngày nay

Khi lịch sử của thiết kế văn phòng tiếp tục mở ra, ngày nay nó đã đạt đến điểm mà nơi làm việc hiện đại lấy cảm hứng từ ngôi nhà, thông qua việc sử dụng màu sắc ấm áp, ánh sáng thân mật và chỗ ngồi êm ái. Nó cũng tiếp tục tập trung vào sự thoải mái và phúc lợi của nhân viên khi các công ty đã nhận thức được rằng văn phòng là một công cụ quan trọng có thể được sử dụng để thu hút và giữ chân những nhân tài giỏi nhất trong thị trường cạnh tranh.

Trong khi các xu hướng đến và đi, đã có sự gia tăng đáng kể trong thiết kế văn phòng ưa thích sinh học và các công ty đưa một chút không gian ngoài trời vào môi trường làm việc. Điều này đạt được thông qua việc bổ sung các cây bụi tươi, tăng khả năng tiếp cận với ánh sáng và không khí tự nhiên, và trong một số trường hợp, việc lắp đặt các bức tường sống như một tính năng.

Khi lịch sử thiết kế văn phòng tiếp tục được viết ra, chúng ta cũng đang chứng kiến ​​sự gia tăng trong việc hợp tác làm việc, với các công ty làm việc trong không gian chung, được tạo điều kiện bởi các công ty như WeWork và Regus. Sự sắp xếp linh hoạt này đã tỏ ra hấp dẫn đối với nhiều người với không gian làm việc chung hiện rải rác khắp các thành phố lớn không chỉ ở Anh, mà còn ở Châu Âu và Hoa Kỳ.

Nội thất văn phòng cũng phải bắt kịp với thiết kế văn phòng và sự phổ biến của cuộc sống nơi làm việc, và kết quả là chúng tôi đã thấy bàn làm việc đứng đã trở thành một phần không thể thiếu của nhiều văn phòng. Nhiều nhà sản xuất lớn hơn cũng đã tạo ra và tiếp thị các sản phẩm của họ thân thiện với môi trường, một lần nữa, đây là mối quan tâm lớn của nhiều công ty.

(MẪU NGUỒN K2 SPACE)